THỊT HEO "ĐẠI KỴ" VỚI NHỮNG MÓN NÀY, ĐỪNG NẤU CHUNG KẺO RƯỚC HỌA VÀO NGƯỜI

Bởi CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI CƯỜNG LONG PHÁT

Thịt heo là nguồn thực phẩm quen thuộc của mọi gia đình. Thế nhưng, dù thịt heo ngon đến mấy cũng phải tránh nấu cùng với những thực phẩm này kẻo mang bệnh.

Thịt bò và thịt heo là "đại kỵ" trong nấu nướng

Thịt lợn "đại kỵ" với những món này, đừng nấu chung kẻo rước họa vào người - 1

Thịt heo có tính hàn còn thịt bò là tính ôn, khi chế biến chung sẽ làm giảm đi đáng kể các chất dinh dưỡng có trong cả 2 loại thịt.

Tốt nhất, bạn nên nấu riêng hai loại để đảm bảo mùi vị và chất dinh dưỡng của hai nguyên liệu này. Những món ăn với thịt bò và thịt heo nấu riêng cũng thơm ngon, hấp dẫn và dễ chế biến hơn rất nhiều.

Gừng và thịt heo phải "tránh xa" nhau

Nhiều người có thói quen sử dụng gừng để ướp và khử mùi tanh của thịt sống. Tuy nhiên, đây là hai nguyên liệu tương khắc, khi ăn cùng nhau sẽ gây các triệu chứng phong thấp, nổi nốt vô cùng khó chịu.

Với các loại thực phẩm "đại kỵ" với thịt heo vừa nêu trên, hãy lưu ý để mỗi bữa cơm gia đình đều thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe nhé.

Thịt heo và đậu tương

Ngoài ra, cũng không nên kết hợp thịt heo và đậu tương. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt heo trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt heo, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

Thịt trâu

Thịt trâu tính hàn, gặp thịt heo cũng tính hàn dễ sinh chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít). Do đó, bạn cũng không nên ăn hai món này cùng một lúc.

Chim cút, chim bồ câu

Thịt heo cũng không nên ăn chung với thịt chim (chim cút, chim bồ câu) bởi khi kết hợp với chim cút sẽ hình thành các hắc tố gây đen da mặt. Còn thịt heo dùng chung với thịt chim bồ câu dễ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, có hại cho sức khỏe.

Thịt rùa, ba ba

Thịt heo ăn chung với thịt rùa hoặc ba ba sẽ gây chứng khí trệ, đầy bụng chướng hơi có thể giảm nhẹ khi ợ hơi hoặc trung tiện.

Rau mùi

Rau mùi tính ôn, hao khí. Thịt heo tính hàn, ích khí. Chính sự tương khắc này khiến sự kết hợp của thịt heo và loại rau thơm này trở nên “bất hợp tác”, thậm chí có hại cho sức khỏe con người.

Gan heo và đậu hũ

Không chỉ phần thịt của heo, các bộ phận lục phủ ngũ tạng cũng có những cấm kỵ riêng. Theo đó, gan heo không nên ăn chung với đậu hũ vì sẽ làm cho bệnh của bạn lâu lành.

Óc, tủy heo kỵ muối và rượu

Thịt lợn "đại kỵ" với những món này, đừng nấu chung kẻo rước họa vào người - 2

Không nên nêm muối vào món óc, tủy heo vì sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của đàn ông. Do đó, khi làm món óc chần, bạn nhớ không thêm muối mà thay bằng gia vị khác.

Tương tự như với muối, óc, tủy heo dùng chung với rượu ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh lý của nam giới. Do vậy, không nên dùng óc, tủy heo làm món nhắm rượu.

Phổi heo kỵ súp lơ

Phổi heo dùng chung với súp lơ dễ gây chứng khí trệ, trướng bụng, khó chịu.

Gan heo kỵ cá

Gan heo cũng kỵ ăn chung với các loại cá vì dễ khiến da mặt bạn bị nổi ung nhọt, khó chịu.

Thịt heo với lá mơ

 

Thịt lợn "đại kỵ" với những món này, đừng nấu chung kẻo rước họa vào người - 3

 

Thịt heo chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Để thịt heo tránh xa tôm, ốc

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn thịt heo chung với các loại tôm, ốc có thể gây ra triệu chứng lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Đối với những người yếu bụng thì đây là sự kết hợp nguy hiểm vô cùng.

Vì thế, để đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa, hãy nhớ rằng tôm, ốc và thịt heo luôn phải nằm trên các đĩa thức ăn riêng biệt thay vì được chế biến chung thành một món ăn nhé.