TÀM QUAN TRỌNG CỦA DINH DƯỠNG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Bởi CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI CƯỜNG LONG PHÁT

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố tiên quyết trong đảm bảo sức khỏe của con người, nhất là đối với người bệnh đặc biệt là bệnh nhân ung thư.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, dinh dưỡng đóng vai trò 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Con số này có thể làm chúng ta ngạc nhiên vì thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày lại trở thành yếu tố rủi ro cho sức khỏe. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,ung thư gan, ung thư vòm, ung thư vú…

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Một hậu quả nặng nề của ung thư là tình trạng suy dinh dưỡng. Đây đang là vấn đề đáng báo động đối với bệnh nhân ung thư. Các kết quả nghiên cứu cho thấy: tỷ lệ suy dinh dưỡng ở các bệnh nhân ung thư dao động từ 20 – 80% và làm tăng nguy cơ bất lợi trong quá trình điều trị bệnh; tăng nguy cơ mắc các bệnh khác; tăng thời gian nằm viện, chi phí điều trị bệnh cũng như tỷ lệ tử vong.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng: chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân ung thư cần được phát hiện sớm các dấu hiệu của suy dinh dưỡng và cần được cung cấp những can thiệp dinh dưỡng sớm, hiệu quả.

Đối với người khỏe mạnh, một chế độ ăn cân đối, hợp lý đã rất quan trọng, cần thiết, và đối với người bệnh ung thư lại càng quan trọng hơn. Bởi bệnh tật và liệu trình điều trị làm thay đổi thói quen ăn uống, thay đổi tính thích nghi của cơ thể đối với thức ăn và dinh dưỡng. Dinh dưỡng cho người bệnh ở đây chính là ăn điều trị.

Vai trò của dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng đủ và đúng là rất cần thiết với người bệnh.

Dinh dưỡng đủ:

– Ngăn ngừa sụt cân, giảm suy dinh dưỡng trong bệnh viện.

– Đạt và duy trì cân nặng cơ thể ở mức tối ưu.

– Tăng hiệu quả trong điều trị ung thư.

– Nâng cao sức đề kháng.

– Giúp mau hồi phục và chóng lành vết thương.

– Nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dinh dưỡng đúng:

– Điều trị bệnh.

– Phòng tái phát.

– Phòng biến chứng: các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa chất, xạ trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư đều có tác dụng phụ gây chán ăn, thay đổi cân nặng, khô miệng, nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy kiệt… Do đó, chế độ ăn hợp lý đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tác dụng phụ của điều trị.