NHỮNG TÁC HẠI KHÓ LƯỜNG KHI ĂN THỊT ĐÔNG LẠNH ĐỂ QUÁ LÂU

Bởi CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI CƯỜNG LONG PHÁT

Hiện nay, mọi người thường có thói quen bảo quản thịt đông lạnh. Bởi lẽ việc bảo quản này mang lại nhiều tiện lợi, nhất là đối với những người bận rộn. Nhiều người nghĩ rằng đồ ăn trong tủ lạnh hoàn toàn an toàn và không có vi khuẩn xâm nhập vì vậy có thể cất trữ bao lâu cũng được.

Tuy nhiên, thực tế việc tích trữ thịt đông lạnh quá lâu không hề tốt cho sức khỏe. Nó chỉ có thể tạm thời giữ thịt được tươi trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh chỉ có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn sau khi thịt được rã đông. Khi ở nhiệt độ thích hợp hay để bên ngoài điều kiện bình thường, những vi khuẩn này vẫn sẽ tiếp tục sinh sôi và phát triển.

Kết quả hình ảnh cho tác hại khi thịt đông lạnh

Thậm chí có một số vi khuẩn đặc biệt rất thích môi trường lạnh băng giá được gọi là vi khuẩn psychrolilic. Đối với những vi khuẩn này, sự đóng băng không thể giết hoặc ức chế nó mà còn thúc đẩy sự sinh sản.

Vì vậy, thời gian cất trữ các loại thịt tươi trong tủ lạnh chỉ nên kéo dài từ 1- 2 ngày và cố gắng ăn thực phẩm tươi hàng ngày.

- Thịt heo, gia súc, thịt cừu và thịt đỏ có thể cất trữ trong tủ lạnh từ 6-12 tháng với điều kiện nhiệt độ dưới -18 độ C. Tốt nhất vẫn không nên quá 6 tháng. Thịt gà và vịt có thể cất từ 8-10 tháng với nhiệt độ tương tự.

- Cá và tôm có thời gian cất trữ ngắn hơn khoảng 1 tháng. Bởi vì cá chứa axit béo không bão hòa dễ dàng bị biến chất khi để quá lâu. Thời hạn cất trữ lạnh của hải sản tươi sống thường là khoảng 6 tháng nhưng tốt nhất nên ăn trong vòng 4 tháng.

- Thịt xông khói được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ -5 độ C đến 0 độ C có thể giữ trong 6 tháng.

Ăn thịt đông lạnh quá lâu có thể ẩn chứa những rủi ro sức khỏe sau:

Ăn thịt để đông lạnh quá lâu có thể dẫn tới 4 rủi ro gây hại đến sức khỏe như sau:

1. Tăng tốc độ lão hóa

Nhiệt độ thấp của tủ lạnh có thể ngăn chặn sự gia tăng của vi khuẩn nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình oxy hóa chất béo và protein.

Phản ứng oxy hóa này không chỉ làm giảm mùi vị của thịt, mà còn tạo ra một sản phẩm oxy hóa béo giúp tăng tốc độ lão hóa của con người.

2. Giảm khả năng miễn dịch

Thịt đông lạnh hết hạn chứa nhiều vi khuẩn, một số có thể có ký sinh trùng, tiêu thụ nó sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của con người.

3. Ngộ độc thực phẩm

Khi thịt đông lạnh tan băng, nhiệt độ tăng lên và các tế bào mô bị tổn thương chảy ra một lượng lớn protein và độ ẩm, làm cho thịt trở thành thiên đường của vi khuẩn.

Vi khuẩn phân hủy protein và chất béo trong thịt, tạo ra một số lượng lớn các chất phân tử nhỏ có hại cho cơ thể con người. Ví dụ, các phân tử amin nhỏ được tạo ra bởi quá trình phân hủy protein; aldehyde, xeton và peroxit được tạo ra bởi quá trình oxy hóa chất béo.

Sau khi ăn thịt đông lạnh quá lâu có nhiều khả năng bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy.

4. Mất dinh dưỡng, hương vị kém

Khi thịt đông lạnh, nước trong thịt cũng bị đóng băng, do đó, khi rã đông thịt, nước sẽ bị rò rỉ. Nếu phương pháp rã đông không đúng có thể làm mất nước nghiêm trọng hơn khiến giá trị dinh dưỡng, hương vị bị giảm. Thời gian đóng băng càng lâu, sự mất mát dinh dưỡng càng lớn, đặc biệt là vitamin B.

* Bảo quản thịt đông cần lưu ý điều gì?

Khi thịt được bảo quản đông lạnh trong một thời gian dài, tốt nhất là nên đánh dấu thời gian cất trữ và cố gắng ăn càng sớm càng tốt.

Không nên đưa toàn bộ miếng thịt trực tiếp vào tủ lạnh mà cắt thành miếng nhỏ hoặc chia thành các túi theo lượng ăn một bữa. Sử dụng túi riêng hoặc bọc nhựa để cất trữ.

Viết bình luận

Tin liên quan