Nạc Thăn

170.000₫

Là miếng thịt cắt từ bắp thịt, nằm phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau. Miếng thịt nạc này mềm vì động vật bốn chân không dùng nó khi chuyển động mà tác dụng chính là để giữ dạng thẳng của cơ thể. Thịt nạc thăn là phần thịt nạc hầu như không dính chút mỡ nào, là phần thịt mềm nhất trên con heo.Khi chế biến phần thịt nhiều nạc, lưu ý không nấu kĩ quá sẽ làm cho thịt bị khô, khó ăn. Thịt thăn là thịt nạc nên dễ khô nếu không nấu khéo.

Thịt thăn là một bộ phận được cắt từ bắp thịt heo. Nhiều người thường gọi thịt thăn là nạc thăn bởi đặc điểm của nó là có phần thịt dày, chắc và có thớ thịt dài.

Thịt thăn heo khi nấu lên mềm, có vị ngon, ngọt hơn nhiều phần thịt khác và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. 100g thịt heo sẽ cung cấp 143kcal. Trong thịt thăn heo có chứa nhiều protein, hàm lượng chất béo thấp.

Cũng như thịt heo nói chũng, thịt thăn heo là nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong những bữa cơm hàng ngày của người dân Việt Nam. Có hàng trăm món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt thăn heo, từ luộc, xào, chiên, thịt kho tàu đến lẩu nướng hay làm thịt chà bông….Một số món ăn ngon không thể bỏ qua từ thịt thăn heo đó là: thịt thăn áp chảo, thăn heo chiên xù, nạc thăn chiên ngũ vị…Mỗi món ăn mang lại cho vị giác sự trải nghiệm mới lạ.

Mẹ chồng mách cách làm chà bông thịt heo trắng, bông ngon nhất

Cách làm chà bông thịt heo hay gọi cách khác là cách làm ruốc là một công thức chế biến món thịt heo khô rất phổ biến và dùng để ăn kèm trong nhiều món. Để làm chà bông ngon thì nguyên liệu chuẩn bị và các bước thực hiện vô cùng quan trọng.Cách làm chà bông thịt heo trắng, bông ngon nhất - cach lam cha bong

Cách làm chà bông thịt heo trắng, bông ngon nhất

Nguyên liệu để làm chà bông thịt heo

Thịt heo: Làm chà bông khá hao thịt nên các bạn chuẩn bị nhiều thịt heo một chút cho bõ một công làm. Phần thịt heo làm chà bông sẽ hoàn toàn là thịt nạc, không có thịt mỡ hay kèm mỡ pha vào.

Thịt thăn heo - Cách làm chà bông thịt heo

Thịt thăn heo – Cách làm chà bông thịt heo

Thịt được lựa chọn để làm gồm hai loại là thịt mông và thịt thăn. Phần thịt mông khi làm lên chà bông sẽ trắng, bông hơn. Ngược lại, phần thịt thăn sẽ đậm và ăn giòn hơn. Do đó tuỳ nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phần thịt theo ý thích.

Muối: Có một nguyên tắc để chà bông không bị mốc hay hỏng khi để lâu đó là nó cần phải đảm bảo được lượng muối có trong thịt. Nếu bạn ghét ăn mặn và chỉ làm chà bông trong thời gian ngắn thì có thể chuẩn bị ít muối cũng được.

Muối ăn - cách làm ruốc thịt lợn

Muối ăn – cách làm ruốc thịt lợn

Ngược lại, nếu bạn muốn để chà bông lâu thì bạn cần chuẩn bị lượng muối nhiều lên một chút. Muối sẽ vừa dùng để làm sạch thịt, vừa dùng để ướp khi rang thịt.

Nước mắm: Nước mắm cho vào rang thịt sẽ giúp thịt không bị cháy và thơm hơn. Bạn chuẩn bị 3 thìa cafe nước mắm.

Đường: Với đường, bạn có thể có cho vào hoặc không. Nếu bạn cho vào thì bạn cũng không nên cho nhiều quá vì như vậy sẽ bị mất vị. Chỉ nên chuẩn bị từ 1 – 2 thìa cafe đường.

Đường - cách làm ruốc bông

Đường – cách làm ruốc bông

Cách làm chà bông thịt heo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thịt

Thịt khi mua về bạn rửa sạch. Trường hợp bạn tỉ mỉ và muốn thịt sạch hơn, bạn có thể trần thịt qua nước sôi để gạt bỏ phần bọt bẩn.

Rửa sạch thịt xong, bạn thái thịt thành những miếng vuông khổ vừa. Cho phần thịt đã thái vào một chiếc tô sạch để chuẩn bị ướp.

Rửa sạch và thái thịt - cách làm ruốc thịt

Rửa sạch và thái thịt – cách làm ruốc thịt

Cho vào thịt phần nước mắm + đường + muối đã chuẩn bị và trộn đều. Để ướp thịt từ 4 – 5 tiếng cho thịt mềm. Bạn cũng có thể ướp thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Rang thịt.

Cho phần thịt đã ướp vào nồi và rang chín. Lưu ý là rang nhỏ lửa, đun cho tới khi thịt hơi cháy cạnh và cạn nước là được. Trong quá trình rang, bạn lưu ý nêm lại gia vị sao cho miếng thịt hơi đậm, không nên để thịt nhạt.

Rang chín thịt - cách làm chà bông thịt heo

Rang chín thịt – cách làm chà bông thịt heo

Khi thịt đã chín, gắp thịt ra bát và để nguội. Nếu có thời gian, bạn có thể xé đôi hoặc xé ba miếng thịt để quá trình xay giã được nhanh hơn.

Bước 3: Giã chà bông

Phần thịt đã rang chín, bạn bỏ vào cối đá và giã cho tơi. Nếu bạn không có cối đá, bạn có thể sử dụng cối xay ở máy xay sinh tố.

Giã hoặc xay chà bông - cách làm chà bông thịt heo

Giã hoặc xay chà bông – cách làm chà bông thịt heo

Sử dụng máy xay sinh tố có một cái lợi mà nhờ vậy, rất nhiều chị em đã sử dụng cách này. Cái lợi khi xay thịt ở máy đó là thịt sẽ bông hơn rất nhiều so với giã cối. Tuy nhiên, việc xay máy khá mất thời gian và đôi khi thịt xay bị kẹt lại ở lưỡi dao.

Bước 4: Xao chà bông

Chà bông sau khi giã cần được đem xao khô trước khi bảo quản. Để xao chà bông, bạn bắc chảo lên bếp rồi đun khô. Tiếp đến, bạn cho chà bông vào đảo đều cho bay hết hơi nước.

Cho chà bông vào chảo và xao vàng - cách làm chà bông thịt heo

Cho chà bông vào chảo và xao vàng – cách làm chà bông thịt heo

Làm liên tục như vậy cho đến khi chà bông chuyển qua màu hanh vàng, chảo hơi cháy cạnh và có mùi thơm là được. Lúc được, bạn tắt bếp và vẫn đảo chà bông khoảng 2 phút nữa rồi trút ra bát để nguội.

Món chà bông thịt heo sau khi đã hoang thành - cách làm chà bông thịt heo

Món chà bông thịt heo sau khi đã hoang thành – cách làm chà bông thịt heo

Khi chà bông nguội, bạn có thể bảo quản nó ở trong lọ thuỷ tinh, lọ nhựa khô hoặc nilon đựng thực phẩm đều được. Cách làm chà bông thịt heo này có thể áp dụng ở bất cứ thời điểm nào và được sử dụng trong nhiều món ăn như với cơm, kẹp bánh mì…