Hướng dẫn cách làm chà bông thịt heo thơm ngon, đơn giản tại nhà

Bởi CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI CƯỜNG LONG PHÁT

Chà bông thịt heo (hay còn gọi là ruốc khô) là món ăn kèm phổ biến ở nhiều gia đình Việt, đặc biệt là với sinh viên và gia đình có con nhỏ vì tính tiện lợi, dễ làm và dễ ăn. 

Bài viết dưới đây, Heo sạch Long Phát sẽ hướng dẫn bạn cách làm chà bông thịt heo thơm ngon, đơn giản tại nhà. Cùng xem thử nhé! 

Nguyên liệu để làm chà bông thịt heo

Thịt heo: Làm chà bông khá hao thịt nên các bạn chuẩn bị nhiều thịt heo một chút cho bõ một công làm. Phần thịt heo làm chà bông sẽ hoàn toàn là thịt nạc, không có thịt mỡ hay kèm mỡ pha vào.Thịt thăn heo - Cách làm chà bông thịt heo

Thịt thăn heo – Cách làm chà bông thịt heo

Thịt được lựa chọn để làm gồm hai loại là thịt mông và thịt thăn. Phần thịt mông khi làm lên chà bông sẽ trắng, bông hơn. Ngược lại, phần thịt thăn sẽ đậm và ăn giòn hơn. Do đó tuỳ nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phần thịt theo ý thích.

Muối: Có một nguyên tắc để chà bông không bị mốc hay hỏng khi để lâu đó là nó cần phải đảm bảo được lượng muối có trong thịt. Nếu bạn ghét ăn mặn và chỉ làm chà bông trong thời gian ngắn thì có thể chuẩn bị ít muối cũng được.

Muối ăn - cách làm ruốc thịt lợn

Muối ăn – cách làm ruốc thịt lợn

Ngược lại, nếu bạn muốn để chà bông lâu thì bạn cần chuẩn bị lượng muối nhiều lên một chút. Muối sẽ vừa dùng để làm sạch thịt, vừa dùng để ướp khi rang thịt.

Nước mắm: Nước mắm cho vào rang thịt sẽ giúp thịt không bị cháy và thơm hơn. Bạn chuẩn bị 3 thìa cafe nước mắm.

Đường: Với đường, bạn có thể có cho vào hoặc không. Nếu bạn cho vào thì bạn cũng không nên cho nhiều quá vì như vậy sẽ bị mất vị. Chỉ nên chuẩn bị từ 1 – 2 thìa cafe đường.

Đường - cách làm ruốc bông

Đường – cách làm ruốc bông

Cách làm chà bông thịt heo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thịt

Thịt khi mua về bạn rửa sạch. Trường hợp bạn tỉ mỉ và muốn thịt sạch hơn, bạn có thể trần thịt qua nước sôi để gạt bỏ phần bọt bẩn.

Rửa sạch thịt xong, bạn thái thịt thành những miếng vuông khổ vừa. Cho phần thịt đã thái vào một chiếc tô sạch để chuẩn bị ướp.

Rửa sạch và thái thịt - cách làm ruốc thịt

Rửa sạch và thái thịt – cách làm ruốc thịt

Cho vào thịt phần nước mắm + đường + muối đã chuẩn bị và trộn đều. Để ướp thịt từ 4 – 5 tiếng cho thịt mềm. Bạn cũng có thể ướp thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Rang thịt

Cho phần thịt đã ướp vào nồi và rang chín. Lưu ý là rang nhỏ lửa, đun cho tới khi thịt hơi cháy cạnh và cạn nước là được. Trong quá trình rang, bạn lưu ý nêm lại gia vị sao cho miếng thịt hơi đậm, không nên để thịt nhạt.

Rang chín thịt - cách làm chà bông thịt heo

Rang chín thịt – cách làm chà bông thịt heo

Khi thịt đã chín, gắp thịt ra bát và để nguội. Nếu có thời gian, bạn có thể xé đôi hoặc xé ba miếng thịt để quá trình xay giã được nhanh hơn.

Bước 3: Giã chà bông

Phần thịt đã rang chín, bạn bỏ vào cối đá và giã cho tơi. Nếu bạn không có cối đá, bạn có thể sử dụng cối xay ở máy xay sinh tố.

Giã hoặc xay chà bông - cách làm chà bông thịt heo

Giã hoặc xay chà bông – cách làm chà bông thịt heo

Sử dụng máy xay sinh tố có một cái lợi mà nhờ vậy, rất nhiều chị em đã sử dụng cách này. Cái lợi khi xay thịt ở máy đó là thịt sẽ bông hơn rất nhiều so với giã cối. Tuy nhiên, việc xay máy khá mất thời gian và đôi khi thịt xay bị kẹt lại ở lưỡi dao.

Bước 4: Xao chà bông

Chà bông sau khi giã cần được đem xao khô trước khi bảo quản. Để xao chà bông, bạn bắc chảo lên bếp rồi đun khô. Tiếp đến, bạn cho chà bông vào đảo đều cho bay hết hơi nước.

Cho chà bông vào chảo và xao vàng - cách làm chà bông thịt heo

Cho chà bông vào chảo và xao vàng – cách làm chà bông thịt heo

Làm liên tục như vậy cho đến khi chà bông chuyển qua màu hanh vàng, chảo hơi cháy cạnh và có mùi thơm là được. Lúc được, bạn tắt bếp và vẫn đảo chà bông khoảng 2 phút nữa rồi trút ra bát để nguội.

Món chà bông thịt heo sau khi đã hoang thành - cách làm chà bông thịt heo

Món chà bông thịt heo sau khi đã hoanf thành – cách làm chà bông thịt heo

Khi chà bông nguội, bạn có thể bảo quản nó ở trong lọ thuỷ tinh, lọ nhựa khô hoặc nilon đựng thực phẩm đều được. Cách làm chà bông thịt heo này có thể áp dụng ở bất cứ thời điểm nào và được sử dụng trong nhiều món ăn như với cơm, kẹp bánh mì…

Viết bình luận