GỢI Ý CÁCH BẢO QUẢN VÀ RÃ ĐÔNG THỊT NHANH CHÓNG

Bởi CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI CƯỜNG LONG PHÁT

Làm đông lạnh thịt là cách mà nhiều bà nội trợ vẫn sử dụng để lưu trữ thực phẩm lâu hơn đồng thời vẫn giữ được mùi vị của thịt. Tuy nhiên, làm đông lạnh thì dễ nhưng việc rã đông lại khiến bất cứ ai cũng cảm thấy vất vả.

Bạn thường rã đông thịt theo cách nào? Liệu cách rã đông thịt của bạn đã đúng cách hay chưa? Bài viết dưới đây, Heo sạch Long Phát sẽ gợi ý bạn cách bảo quản và rã đông thịt nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn vừa không bị mất chất dinh dưỡng. Cùng xem thử nhé!

1. Rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh

Việc rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh thường được nhiều bà nội trợ áp dụng, nếu đã có ý định chế biến món ăn với thịt đông lạnh thì bạn nên bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế.

Kết quả hình ảnh cho rã đông thịt tủ lạnh

Khi lấy thịt đặt vào ngăn mát tủ lạnh bạn nên gói thịt lại hay cho thịt vào một chén/dĩa để có thể ngăn không cho nước thịt sống chảy ra tủ trong quá trình rã đông. Cách rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh thế này khá tiện lợi, bạn có thể cất thịt lại vào ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh. Thậm chí sau khi rã đông, bạn cũng có thể để thịt thêm 1 đến 2 ngày nữa rồi chế biến vẫn không sao.

Một miếng thịt trung bình rã đông trong vòng 24h, những tảng thịt lớn nặng khoảng 2-3kg thì có thể mất hơn 24h để rã đông hoàn toàn.

Lưu ý: Chế biến các loại thịt như thịt bò, thịt bò, thịt nướng trong vòng 3 -5 ngày sau khi rã đông. Còn với thịt gia cầm xay hoặc hầm, bạn cần phải nấu trong vòng 2 ngày sau khi rã hoàn toàn.

2. Rã đông thịt bằng nước lạnh

Bạn đừng bao giờ nghĩ việc rã đông thịt đông lạnh vào nước nóng sẽ hợp lý hơn là vào nước lạnh nhé! Nếu cho thịt vào nước nóng để xúc tác cho việc rã đông nhanh hơn thì không chỉ làm mất một sống hương vị và protein, khiến thịt bị vi khuẩn tấn công mà còn tạo ra một chất gây ung thư có tên là Propanal. Vì vậy, tuyệt đối không đặt thịt vào nước nóng, mà hãy dùng nước lạnh để rã đông.

Kết quả hình ảnh cho rã đông thịt tủ lạnh

Khi cho thịt bước vào quá trình rã đông trong nước lạnh, bạn phải đóng gói thịt thật kỹ để nước không ngấm vào, nếu túi hở có nguy cơ khiến thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Ngâm cả túi thịt trong nước lạnh và cứ 30 phút lại thay nước một lần, thịt đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của nước, nếu bạn không thay nước liên tục thì quá trình rã đông sẽ diễn ra lâu hơn.

Lưu ý: Nhược điểm của cách làm này bên cạnh việc hơi mất thời gian (xấp xỉ 1 tiếng đồng hồ, miếng thịt lớn thì khoảng 2 đến 3 tiếng) thì chính là phải sử dụng thịt ngay sau khi rã đông. Thịt rã đông bằng nước lạnh cũng cần phải được chế biến trước khi để lạnh trở lại.

3. Rã đông thịt bằng lò vi sóng

Đây là cách rã đông khá nhanh và an toàn tuy nhiên bạn nên tính toán thời gian nấu nướng và chế biến thịt để rã đông hợp lý. Để ngay sau khi thịt rã đông thì chế biến ngay, tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể làm cho bạn bị ngộ độc và tiêu chảy. Bên cạnh đó, thịt rã đông bằng lò vi sóng cần phải được nấu chín trước khi để trong ngăn đá tủ lạnh trở lại, vì có thể thịt đã nhiễm vi sinh.

Kết quả hình ảnh cho rã đông thịt tủ lạnh lò vi sóng

Lưu ý: Việc rã đông thịt trong lò vi sóng cho dù có nhanh chóng thì cũng dễ dẫn đến việc có thể sẽ có phần thịt bị chín trong quá trình rã đông. Điều này làm cho thịt bị nhạt vị, chế biến mất ngon và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt.

4. Rã đông thịt bằng nồi và nước lạnh

Có một cách rã đông thịt dạo gần đây khá phổ biến và tiết kiệm nhiều thời gian đó chính là sử dụng 2 nồi nhôm có đáy phẳng (có thể dùng nồi inox) và một ít nước lạnh.

Kết quả hình ảnh cho Rã đông thịt bằng nồi

Dựa trên nguyên lý dẫn nhiệt của kim loại và nước trong nồi bạn làm như sau: Một nồi đặt úp, một nồi cho nước lạnh vào và cho thịt được bọc kín lên mặt đáy nồi đã úp, sau đó cho nồi nước lên mặt trên miếng thịt. Khoảng 3 đến 7 phút là thịt đã rã đông rồi. Với cách làm này bạn hoàn toàn có thể rã đông mà không sợ thịt chín, mất chất dinh dưỡng vì phải ngâm lâu trong nước hay gặp nhiệt độ cao.

Lưu ý thêm:

 • Luôn luôn rửa sạch tay sau khi cầm thịt tươi sống để tránh nhiễm khuẩn chéo.
 • Khi bảo quản thịt, nên cắt thành những miếng vừa đủ cho từng bữa ăn gia đình, hoặc giữ trong hộp thực phẩm để giúp việc rã đông thịt dễ dàng hơn và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Thịt để ngăn lạnh càng lâu càng mất nhiều thời gian để rã đông.
 • Những loại thịt tươi sống như thịt bò hay thịt heo, cần làm sạch chúng trước khi cho vào ngăn đá.

* Thời gian bảo quản từng loại thịt trong tủ lạnh

Bảo quản trong ngăn mát:

 • Thịt gia cầm sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt xay sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt sống đã thái: 3 – 4 ngày
 • Cá sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt chín (cá, gia cầm,…): 3 – 4 ngày
 • Xúc xích và thịt nguội: một tuần (nếu để hở) hoặc hai tuần (nếu đóng kín)

Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá:

 • Thịt gia cầm sống: 9 tháng (cắt miếng) hoặc 1 năm (nguyên con)
 • Thịt bò xay sống: 3 – 4 tháng
 • Thịt sống đã cắt miếng: 4 – 12 tháng tùy từng loại
 • Cá sống: 6 tháng
 • Thịt chín (cá, gia cầm,…): 2 – 6 tháng
 • Xúc xích và thịt nguội: 1 – 2 tháng

Viết bình luận

Tin liên quan