CHÂN GIÒ HẦM THUỐC BẮC MỀM NHỪ VỪA NGON VỪA BỔ

Bởi CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI CƯỜNG LONG PHÁT

Chân giò hầm thuốc bắc không chỉ đơn thuần được xem là một món ăn thông thường mà nó là một món ăn bài thuốc vừa bổ vừa ngon. Để làm món này, bạn công cần phải thực hiện các công đoạn cầu kỳ phức tạp. Tuy nhiên, phần chuẩn bị nguyên liệu lại hết sức quan trọng.

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc - chân giò hầm

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc – chân giò hầm

Nguyên liệu làm món chân giò hầm thuốc bắc

Chân giò: Chọn một cái chân giò lợn chừng 8 lạng đến 1 cân. Bạn chọn phần chân trước hay chân sau đều được. Tuy nhiên nếu bạn chỉ làm 1 nồi để ăn gia đình thì nên chọn phần chân trước bởi phần này ít xương cục, nhiều thịt và thơm hơn.

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc - chân giò hầm

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc – chân giò hầm

Thuốc bắc: Bạn có thể lựa sẵn phần gói thuốc bắc đã đóng để hầm với chân giò hoặc bốc riêng lẻ từng vị. Chú ý nếu chọn riêng lẻ, bạn cần chuẩn bị đủ các vị bao gồm: táo tàu, hoài sơn, cao tử kỳ, hạt sen, kim châm, thục địa, nhãn nhục.

Thuốc bắc - chân giò hầm thuốc bắc

Thuốc bắc – chân giò hầm thuốc bắc

Cà rốt và nấm: Cà rốt bạn chuẩn bị 1 củ cỡ vừa. Nấm chuẩn bị chừng 1 lạng nấm đông cô.

Nước dừa xiêm: Dùng để làm nước hầm. Bạn chuẩn bị chừng nửa lít nước dừa.

Gia vị: Gia vị cần có là các gia vị thường dùng như muối, mắm, bột ngọt, hạt nêm…

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế chân giò

Chân giò mua về bạn rửa sạch. Bạn lưu ý làm thật kỹ phần móng giò để chúng không bị hôi. Nếu có điều kiện, bạn có thể nướng qua phần móng giò này. Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt phần móng thành các miếng vừa ăn, chỉ chặt phần móng và để nguyên phần bắp thịt.

Chặt và ướp chân giò - chân giò hầm thuốc bắc

Chặt và ướp chân giò – chân giò hầm thuốc bắc

Chặt xong đâu đấy, cho cả phần móng và thịt vào trần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Xong đâu đấy, bạn lại đem rửa lần nữa với nước sạch rồi để ráo. Tiếp đến, bạn cho chân giò vào ướp với hạt nêm, mắm và một chút dầu ăn chừng 15 – 20 phút cho ngấm.

Bước 2: Chuẩn bị thuốc bắc và các loại rau củ

Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và thái thành các khúc đoạn vừa ăn.

Nấm: Ngâm cho nở, cắt chân rồi đem rửa sạch. Rửa xong, bạn vớt nấm ra và để cho ráo.

Thuốc bắc: Đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn rồi sau đó cũng vớt ra và để cho ráo nước.

Bước 3: Hầm chân giò với thuốc bắc

Cho phần thuốc bắc đã rửa sạch vào trong chiếc nồi hầm. Nếu bạn có nồi đất thì sẽ rất phù hợp, nếu không thì bạn có thể cho vào nồi bình thường cũng được. Cho thuốc bắc vào xong, bạn cho phần nước dừa xiêm và khoảng 150ml nước lọc vào và đun sôi.

Cho chân giò vào hầm với thuốc bắc - chân giò hầm thuốc bắc

Cho chân giò vào hầm với thuốc bắc – chân giò hầm thuốc bắc

Khi nước sôi và bắt đầu chuyển qua màu đỏ nâu, bạn cho phần chân giò vào và bắt đầu hầm. Đun nhỏ lửa liên tục như vậy cho đến khi phần thịt chân giò chín mềm thì bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn trút phần nấm đông cô, cà rốt vào đun cùng cho tới khi chín hai phần này thì tắt bếp.

Yêu cầu của món thịt chân giò hầm thuốc bắc sau khi chín là phải có vị đặc trưng của thuốc bắc nhưng không được quá nồng. Phần thịt phải đảm bảo chín mềm, không bị nát và quyện được đầy đủ hương vị của các loại nguyên liệu.

Món chân giò thuốc bắc sau khi hoàn thiện - chân giò hầm

Món chân giò thuốc bắc sau khi hoàn thiện – chân giò hầm

Món chân giò hầm thuốc bắc này là một trong những món ăn rất bổ dưỡng, phù hợp với cả những bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là các trường hợp ốm, suy nhược cơ thể. Vì vậy, bạn có thể thường xuyên áp dụng công thức này vào chế biến các món ăn hàng ngày.

Chân giò hầm hạt sen

Ngoài cách hầm chân giò với thuốc bắc, một vị thuốc khác là hạt sen bạn cũng có thể áp dụng được để hầm cùng với chân giò. Cách hầm chân giò với hạt sen được thực hiện như sau.

Nguyên liệu làm món chân giò hầm hạt sen

Nguyên liệu để làm món chân giò hầm với hạt sen khá giống với chân giò hầm cùng thuốc bắc, chỉ khác ở đây là bạn sẽ dùng hạt sen để thay cho thuốc bắc. Hạt sen bạn có thể dùng hạt sen tươi hoặc hạt sen phơi khô bán sẵn ở các cửa hàng thuốc đông y. Bạn chuẩn bị chừng 3 lạng hạt sen.

Nguyên liệu cần có - chân giò hầm hạt sen

Nguyên liệu cần có – chân giò hầm hạt sen

Cách làm món chân giò hầm hạt sen ngon

Đầu tiên, bạn cho hạt sen vào ngâm với nước hơi ấm cho hạt nở. Phần tâm sen bạn có thể dùng hầm kèm với chân giò hoặc rút tâm đều được.

Sau khi làm sạch và tẩm ướp chân giò, bạn cho cả phần chân giò và hạt sen vào nồi cùng một lúc rồi ninh. Bạn ninh nhỏ lửa hoặc ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi cả thịt và hạt sen mềm ra là được. Nêm gia vị cho vừa ăn.

Món chân giò hầm hạt sen - chân giò hầm hạt sen

Món chân giò hầm hạt sen.

Để món ăn ngon mắt, ngon vị hơn thì khi hầm xong, bạn có thể cho thêm một ít hạt tiêu và một ít rau mùi rắc lên trên. Món ăn thích hợp để ăn nóng.

Chúc các bạn có được những bát chân giò hầm thuốc bắc cũng như những bát chân giò hầm hạt sen thật ngon nhé!

Viết bình luận

Tin liên quan