BÍ QUYẾT LÀM MỀM THỊT HEO

Bởi CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI CƯỜNG LONG PHÁT

Bạn đã bao giờ phải đau đầu vì các món ăn làm từ thịt heo không được mềm như mong đợi, mặc dù bạn đã rất cẩn trọng từ khâu chọn thịt cho tới việc ướp gia vị và chế biến hay chưa? 

Vậy làm sao để làm mềm thịt giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn? Cùng Heo sạch Long Phát tham khảo những bí quyết dưới đây ngay nhé! 

1. Dùng búa dần thịt

Miếng thịt lợn sẽ rất cứng khi các sợi cơ của thịt dài và còn nguyên vện. Để bắt đầu làm mềm thịt lợn trước khi ướp hoặc nấu, bạn nên phá vỡ các sợi cơ bằng búa dần thịt ("dụng cụ làm mềm thịt"). Dụng cụ làm mềm thịt thường là búa nặng với bề mặt có mấu nhọn để đập thịt hoặc dụng cụ có răng sắc nhọn để đâm vào thịt. Mục đích sử dụng của các dụng cụ làm mềm thịt là như nhau, đó là đập hoặc đâm lên thịt sao cho sợi cơ được phá vỡ.

Kết quả hình ảnh cho Dùng búa dần thịt lợn

Đừng lo nếu không có dụng cụ làm mềm thịt chuyên dụng. Bạn cũng có thể dùng nĩa hoặc thậm chí tay không để làm mềm thịt. Đâm, đập liên tục hoặc bóp thịt để phá vỡ sợi cơ và giúp thịt mềm hơn.

2. Dùng nước ướp làm mềm thịt 

Nước ướp không những giúp làm mềm mà còn mang lại hương vị thơm ngon cho thịt. Tuy nhiên, không phải nước ướp nào cũng có thể làm mềm thịt. Muốn làm mềm thịt, bạn cần dùng nước ướp có axit hoặc enzyme làm mềm. Cả hai hóa chất này đều có thể phân giải protein xoắn chặt trong thịt ở mức độ phân tử. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều sẽ mang đến kết quả không mong muốn. Quá nhiều axit sẽ khiến thịt dai hơn bởi nó làm biến tính protein trong thịt, và quá nhiều enzyme thường khiến thịt bị nhũn đi.

dung-nươc-uop-lam-mem-thit

  • Nước cốt cam (chanh), giấm và rượu vang thường được sử dụng để pha nước ướp thịt lợn. Chẳng hạn, người ta thường dùng rượu vang đỏ kết hợp với nước tương và các nguyên liệu khác (đường nâu) để pha nước ướp thịt lợn. Để tránh làm dai thịt lợn với nước ướp có nồng độ axit cao, bạn nên dùng các sản phẩm sữa có tính axit để thay thế. Sữa chua và sữa bơ có tính axit nhẹ, do đó có thể giúp sườn lợn thơm ngon và ngọt nước hơn.
  • Enzyme làm mềm thường có trong một số nước ép hoa quả. Ví dụ, enzyme bromelain trong dứa và papain trong đu đủ đều có thể làm mềm thịt hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều để tránh làm nhũn thịt.

3. Ướp mặn thịt

Cũng giống như ướp thông thường, ướp mặn đặc biệt hợp với thịt lợn nạc (chẳng hạn như sườn). Uớp mặn là ngâm thịt trong nước muối để giúp thịt trong món ăn được mềm và ẩm hơn. Nước muối không chỉ chứa muối và nước mà còn có thêm các thành phần tạo hương vị khác như giấm táo, đường nâu, hương thảo và cỏ xạ hương. Nước muối tạo vị mặn cho thịt, do đó bạn nên tránh cho muối quá nhiều khi ăn hoặc ướp khô sau khi ướp nước muối.

uop-man-thit

  • Công thức ướp mặn tuyệt vời nhất là khuấy tan 3/4 cốc muối, 3/4 cốc đường và hạt tiêu đen (tạo hương vị) với 3,8 lít nước trong bát lớn (dùng nước nóng để giúp đường và muối tan nhanh hơn). Cho thịt lợn vào bát, đậy lại và để trong tủ lạnh cho đến khi mang ra nấu.
  • Thời gian ướp mặn thường khác nhau, tùy thuộc vào loại thịt mà bạn nấu. Ví dụ, sườn lợn cần ướp mặn trong 12 tiếng đến 1 ngày. Bạn cần ướp mặn vài ngày nếu muốn nướng thịt lưng nguyên miếng. Có thể đem thịt thăn ra nấu sau khi ướp mặn khoảng 6 tiếng.

4. Dùng sản phẩm làm mềm thịt bán sẵn

Sản phẩm làm mềm thịt nhân tạo là một lựa chọn giúp làm mềm thịt lợn khác. Đây là các chất làm mềm dạng bột, đôi khi dạng lỏng. Thông thường, thành phần hoạt chất trong sản phẩm làm mềm thịt là papain, chất làm mềm tự nhiên có trong đu đủ. Cũng như đu đủ, bạn không nên dùng chất làm mềm quá nhiều để tránh thịt mềm quá mức cần thiết.

san-pham-lam-mem-thit-ban-san

  • Nên sử dụng chất làm mềm thịt có chừng mực. Thấm thịt ướt sơ qua trước khi nấu, sau đó rắc đều khoảng 1 thìa cà phê chất làm mềm lên khoảng 0,5 kg thịt. Dùng dĩa chọc thịt sâu khoảng 1,3 cm, sau đó nấu.
  • Sản phẩm làm mềm thịt có ghi "seasoned"(đã nêm) trên nhãn thường chứa muối, do đó bạn không cần phải nêm thêm muối trước khi nấu.

Hy vọng một vài gợi ý trên đây của Heo sạch Long Phát sẽ giúp bạn thực hiện được món thịt heo mềm và hấp dẫn hơn. 

Viết bình luận

Tin liên quan