Ba Chỉ

180.000₫

Thịt ba chỉ là một miếng thịt phần lưng heo, gồm các lớp thịt, mỡ, thịt, mỡ xen lẫn xếp lớp lên với nhau

Đây là phần thịt bụng của con heo, trong tiếng anh gọi tên là Pork Belly. Sở dĩ có tên là ba chỉ hay ba rọi vì miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ, thịt, mỡ xen lẫn xếp lớp lên với nhau. Phần thịt này nhìn chung là béo vì có nhiều mỡ, tuy nhiên lại là phần mà rất nhiều người thích ăn do nhiều người thấy rằng cả miệng thịt rất nạc thì ăn thấy không ngon bằng, cảm giác miếng thịt sẽ đỡ khô hơn khi có thêm mỡ.

Thịt ba chỉ được dùng trong rất nhiều món ngon. Chúng có thể được làm món luộc, kho, rim, hoặc tẩm ướp để chiên, nướng. Thịt ba chỉ làm thành món thịt quay luôn là phần được nhiều người ưa thích nhất.

Trong món phương Tây, phần thịt này rất hay được hun khói để làm thành thịt bacon – loại thịt được sử dụng rất phổ biến.

CÁCH LÀM NEM RÁN VÀNG ƯƠM CHỈ VỚI 3 BƯỚC

Cách làm nem rán, cách làm chả nem hay cách làm bánh đa nem là tên gọi chung để chỉ một món ăn khá đặc trưng của người Việt trong các bữa cỗ hay lễ, tết. Món ăn này được tạo nên bởi nhiều nguyên liệu, được gói chung trong một lớp bánh tráng sau đó được rán vàng.

Làm nem rán không khó, tuy nhiên nó lại đòi hỏi chị em cần phải bỏ một chút thời gian và tỉ mỉ ra để có thể thực hiện thành công. Cách thức làm món nem rán như sau.

Nem rán - cách làm nem

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt lợn: Phần thịt lợn nào bạn cũng có thể sử dụng để gói nem rán. Tuy vậy, hai phần thịt hay được sử dụng nhiều nhất là phần thịt nạc vai nếu bạn không thích ăn mỡ hoặc phần thịt ba chỉ nếu bạn thích cả mỡ và nạc. Chuẩn bị khoảng 3 lạng thịt bạn tuỳ thích.

Thịt nạc vai - bánh đa nem

Thịt nạc vai

Cà rốt: Chuẩn bị 1 củ cà rốt cỡ vừa. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm 1 củ khoai tây và nửa củ su hào để trộn cùng đều phù hợp.

Mộc nhĩ: Chuẩn bị từ 3 – 5 tai mộc nhĩ khô hay tươi đều được. Để món nem được thơm hơn, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm 3 – 5 cái nấm hương.

Miến dong: Bạn cần khoảng 1 lạng miếng dong cho phần nguyên liệu kể trên. Lưu ý là chọn đúng loại miếng dai, ngon để món ăn được hấp dẫn hơn.

Bánh đa nem: Phần bánh đa nem này bạn mua sẵn tại các cửa hàng, siêu thị. Bạn nên chọn đúng những lá bánh dai, không giòn để gói. Chuẩn bị từ 20 – 30 lá bánh.

Lá bánh đa nem - làm nem rán

Lá bánh đa nem

Trứng: Bạn chuẩn bị trứng gà hay trứng vịt để gói nem rán. Chuẩn bị 3 quả trứng tuỳ ý. Không nên chuẩn bị nhiều hơn vì như vậy có thể làm cho phẫn nhân bị nhão và lãng phí.

Các nguyên liệu khác: Ngoài các phần kể trên, bạn cũng chuẩn bị thêm 1 nắm mầm giá đỗ, 1 mớ hành hoa nhỏ và 1 mớ rau mùi nhỏ để trộn cùng. Bạn cũng chuẩn bị thêm 1 quả chanh, 1 củ tỏi và 1 quả ớt để làm nước chấm.

Gia vị: Chuẩn bị nước mắm, bột nêm, đường, bột ngọt, tiêu để vừa trộn nhânh gói nem, vừa làm nước chấm nem.

Cách làm nem rán

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt lợn: Có hai cách để bạn làm thịt gói nem. Cách thứ nhất là bạn rửa sạch thịt rồi sau đó xay sống cho nhỏ rồi đem xào sơ. Cách thứ hai là bạn luộc qua thịt chừng 10 phút rồi sau đó để nguội và đem băm nhỏ.

Thịt nạc xay nhỏ - cách làm nem ngon

Thịt nạc xay nhỏ

Mộc nhĩ: Ngâm cho nở, cắt chân rồi thái sợi nhỏ. Tương tự với nấm hương bạn cũng rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

Cà rốt: Nạo sạch vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Nếu bạn dùng thêm cả khoai tây và su hào thì bạn cũng tiến hành nạo sợi nhỏ tương tự.

Miến: Ngâm cho mềm rồi cắt khúc cỡ chừng từ 5 – 7 cm. Bạn có thể ngâm miến với nước ấm thay vì nước lạnh để miến mềm nhanh hơn.

Chuẩn bị các phần nguyên liệu gói kèm - cách làm bánh đa nem

Chuẩn bị các phần nguyên liệu gói kèm

Các nguyên liệu khác: Giá đỗ bạn rửa sạch rồi bóp nhẹ cho gãy tự nhiên. Hành và mùi bạn rửa sạch rồi sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Trộn và gói nem

Cho toàn bộ phần nguyên liệu đã làm vào một chiếc tô lớn. Tiếp đến, bạn cho vào hỗn hợp 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, ½ thìa tiêu và trộn cho thật đều. Cuối cùng, bạn đập phần trứng đã chuẩn bị vào trộn cùng.

Trải lá bánh đa nem đã chuẩn bị ra một mặt phẳng. Bạn có thể thoa một chút dầu ăn hoặc nước lọc lên mặt lá cho mềm để khi gói không bị gãy.

Trộn nem - cách làm nem rán

Trộn nem

Lấy một lượng vừa phải nhân và cho lên mặt lá đa nem. Dùng tay dàn đều rồi sau đó cuộc chặt và gấp lại hai đầu cho nhân không bị rơi ra. Bạn cứ thực hiện như vậy cho đến khi gói hết nguyên liệu.

Bước 3: Rán và làm nước chấm nem

Đun nóng già dầu và thả nem vào rán vàng. Khi rán lưu ý là bạn rán với lửa nhỏ vì nem rất dễ bị cháy. Lật liên tục để các mặt được chín đêu. Khi cả hai mặt đã vàng, bạn vớt nem ra và để cho thấm hết phần dầu rán.

Trộn nem - cách làm nem rán

Rán nem

Nước chấm nem, bạn làm nước chấm chua ngọt để chấm cùng. Bạn sử dụng phần tỏi, ớt chanh, đường và mắm để pha tuỳ khẩu vị của gia đình. Lưu ý bạn nên để vị ngọt nhiều hơn các vị khác một chút thì ăn sẽ ngon hơn.

Nem rán và nước chấm chua ngọt - cách pha nước chấm nem

Nem rán và nước chấm chua ngọt

Những chú ý nên biết khi làm món nem rán.

-Khi rán nên bật nhỏ nửa không nên để lửa to.

-Đun già mỡ hoặc dầu trước khi cho nem vào chảo

-Bánh đa nem nên chọn loại mềm và mới không sử dụng lá bánh đa nem đã hết hạn.

-Nên bảo quản lá bánh đa nem ở nơi thoáng mát không nên để trong tủ lạnh.

Như vậy là chỉ với ba bước của cách làm nem rán đơn giản trên đây, bạn đã có được một đĩa bánh đa nem tuyệt ngon cho cả gia đình rồi. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi.

Chúc các bạn có được những đĩa nem rán thật ngon